Trẻ 1-3 tuổi nên ngủ tối lúc mấy giờ thì tốt nhất?

Tác giả

Admin Colostrum

Với mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có thời gian ngủ khác nhau. Tuy nhiên, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ 1-3 tuổi nên ngủ tối lúc mấy giờ chắc hẳn là mối quan tâm của rất nhiều bà mẹ. Tất cả những thắc mắc sẽ được HealthSK giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

Tầm quan trọng của giấc ngủ với trẻ sơ sinh

Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh dành khoảng 70% thời gian để ngủ, trẻ ngủ thường xuyên nhưng thời gian ngủ thường là những giấc ngắn. Giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ.

tre-nen-ngu-toi-luc-may-gio

Somatotropin là một loại hormone tăng trưởng được tiết ra trong ngày, nhưng khoảng 80% lượng hormone này được tiết ra ngay sau khi trẻ chìm sâu vào giấc ngủ. Vì vậy, ngủ không đủ giấc có thể làm trẻ chậm phát triển thể chất. Một  nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thời gian ngủ và sự tăng trưởng chiều cao. Điều này cho thấy rằng sự bứt phá về tăng trưởng của trẻ trong những năm tháng đầu đời đều xảy ra trong khi ngủ và bị ảnh hưởng bởi nó – nguyên nhân là do sự giải phóng Somatotropin.

So với cân nặng lúc chào đời, trẻ sơ sinh tăng gấp đôi trọng lượng ở tháng thứ 5 và tăng gấp 3 lần vào khoảng 12 tháng. Đây là sự phát triển lớn trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, và giấc ngủ ngon đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cân ở trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng thời gian ngủ ngắn có thể dẫn đến béo phì ở trẻ. Một nghiên cứu cho thấy mối tương quan đáng kể giữa giấc ngủ và sự phát triển trong 6 tháng đầu tiên của trẻ sơ sinh. Mặc dù giấc ngủ ngon giúp trẻ phát triển tốt hơn, nhưng ngủ ít có thể ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh một cách tiêu cực.

Bộ não của bé tăng gấp đôi kích thước trong năm đầu tiên. Chúng phát triển nhanh chóng. Cũng giống như người lớn, giấc ngủ rất quan trọng đối với việc củng cố trí nhớ. Theo nghiên cứu, giấc ngủ cho phép trẻ sơ sinh củng cố trí nhớ về những điều trẻ đã học được khi thức, chuẩn bị cho quá trình khám phá thế giới bên ngoài của trẻ và cho phép não bộ xử lý các kích thích về mặt cảm giác. Quá trình xử lý thông tin xảy ra trong khi ngủ là rất quan trọng, đặc biệt là trong năm đầu tiên, vì đây là lúc một đứa trẻ bắt đầu tìm hiểu tất cả về cơ thể và môi trường xung quanh của chúng.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của chúng ta ở mọi lứa tuổi, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh, vì hệ thống miễn dịch của trẻ còn non nớt và chưa hoàn thiện như người lớn. Trẻ sơ sinh cần có thời gian để khả năng miễn dịch phát triển và giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc này. Nếu thiếu ngủ, trẻ dễ mắc bệnh và ốm vặt nhiều hơn, thời gian hồi phục bệnh cũng chậm hơn. 

Những điều bạn cần biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn thức

Phần lớn trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn thức. Thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh là 16 giờ mỗi ngày. Giấc ngủ của trẻ thường không liên tục mà ngắt quãng sau mỗi 2 đến 3 tiếng để bú sữa no và sau đó tiếp tục chìm vào giấc ngủ.

Nếu mẹ thấy con ngủ nhiều hơn 3 tiếng mỗi giấc thì cũng không cần phải lo lắng mà đánh thức bé dậy vì các chuyên gia đã chứng minh một em bé khi được sinh đủ tháng, khỏe mạnh thì không cần phải được đánh thức để cho bú.

Buồn ngủ quá mức hoặc mất ngủ

tre-nen-ngu-toi-luc-may-gio

Mặc dù con bạn sẽ ngủ rất nhiều, nhưng nhìn chung trẻ không nên ngủ quá 19 giờ khi 0-3 tháng hoặc nhiều hơn 18 giờ khi 4-11 tháng. Nếu con bạn ngủ quá lâu, đó có thể là do quá trình phát triển, nhiễm trùng (tai, nấm men, đường tiết niệu, ký sinh trùng, hô hấp) hoặc ốm bệnh.

Nếu trẻ gặp tình trạng mất ngủ, đây cũng có thể là dấu hiệu của việc mọc răng, ốm, hoặc các vấn đề tiềm ẩn khác như đau bụng .

Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ thường được coi là một vấn đề phát sinh khi chúng ta già đi, tuy nhiên, mặc dù hiếm gặp, nó vẫn có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh. Điều này có thể là do những  bất thường về đường thở, khiến đường thở bị xẹp xuống, cản trở quá trình hô hấp của trẻ. 

Chứng ngưng thở khi ngủ phổ biến hơn ở trẻ sinh non. Nó ảnh hưởng đến 84% trẻ sơ sinh  nặng dưới 1kg và 25% trẻ nặng dưới 2,5 kg. Nghiên cứu cho thấy nó cũng tương quan với  tuổi thai  – chứng ngưng thở ảnh hưởng đến gần như tất cả trẻ sơ sinh được sinh ra dưới 29 tuần, 54% được sinh ra ở tuần 30 – 31 và 15% được sinh ra ở tuần thứ 32 – 33.

Cha mẹ hãy để ý các dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn:

 • Ngừng thở kéo dài từ 20 giây trở lên
 • Tạm ngừng hơi thở và lặp đi lặp lại kéo dài dưới 20 giây
 • Nhịp tim chậm

Trẻ sơ sinh nên đi ngủ tối lúc mấy giờ – lịch trình ngủ của trẻ 1-3 tuổi

Trẻ sơ sinh nên đi ngủ tối lúc nào?

Theo nghiên cứu, trẻ trong độ tuổi từ 1 – 3 tuổi nên bắt đầu đi ngủ tối vào lúc 19h30. Trẻ mới biết đi cần ngủ 11-14 giờ mỗi ngày, thông thường là 10-12 giờ vào ban đêm và 1-2 giờ vào ban ngày.

tre-nen-ngu-toi-luc-may-gio

Trẻ nhỏ trong độ tuổi này đang phát triển rất nhanh và giấc ngủ của trẻ thay đổi nhiều ở độ tuổi này. Bé thường gặp khó khăn trong việc ổn định giấc ngủ, khó ngủ, ít nhất là trong một khoảng thời gian.

Tuy nhiên, khi bạn có thể phát hiện ra các dấu hiệu mệt mỏi của trẻ, mẹ có thể cho bé đi ngủ trước khi cơn cáu gắt bắt đầu. Một thói quen đi ngủ đều đặn và đúng lịch sẽ giúp cho bé dễ ngủ hơn, cha mẹ cũng chăm trẻ dễ dàng hơn.

Lịch ngủ của trẻ từ 1 – 3 tuổi

Lịch trình ngủ hàng ngày phổ biến cho trẻ mới biết đi có thể như sau:

 • 7 giờ sáng : thức dậy
 • 1 giờ chiều : ngủ trưa không quá 2 giờ
 • 3 giờ chiều : thức dậy
 • 7h30 tối : giờ đi ngủ.

Nếu giấc ngủ ngắn trong ngày của trẻ quá dài hoặc quá muộn, trẻ có thể chưa sẵn sàng đi ngủ tối.

Một số trẻ thích thức dậy lúc 5 giờ 30 hoặc 6 giờ sáng. Bạn không thể làm gì nhiều để cải thiện điều này. Đưa trẻ đi ngủ muộn hơn vào ban đêm với hy vọng thức dậy muộn hơn vào buổi sáng sẽ không có tác dụng. Con bạn có thể vẫn thức dậy sớm sau đó cáu kỉnh vì ngủ quá ít.

Thói quen trước khi đi ngủ của trẻ 1 – 3 tuổi

Một thói quen đi ngủ tích cực giúp trẻ mới biết đi cảm thấy sẵn sàng cho giấc ngủ và dễ dàng ổn định hơn khi chúng thức giấc vào ban đêm.

Hầu hết trẻ mới biết đi đã sẵn sàng đi ngủ trong khoảng thời gian từ 6h30 chiều đến 7h30 tối. Đây là thời điểm tốt, vì trẻ ngủ sâu nhất trong khoảng từ 8 giờ tối đến nửa đêm. Điều quan trọng là phải duy trì thói quen nhất quán vào cuối tuần cũng như các ngày trong tuần.

Một thói quen trước khi đi ngủ cho trẻ:

 • 7 giờ tối: đánh răng và thay bỉm
 • 7 giờ 15 tối: thời gian yên tĩnh (đọc sách hoặc kể chuyện)
 • 7h30 tối: lên giường và hôn chúc ngủ ngon.

Trước khi tắt đèn, bạn nên kiểm tra nhanh phòng của con mình để đảm bảo môi trường ngủ được an toàn.

Trẻ sơ sinh nên ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày thì đủ

tre-nen-ngu-toi-luc-may-gio

Biểu đồ trên cho thấy trẻ sơ sinh ngủ trung bình bao nhiêu tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, mỗi em bé đều khác nhau và không có khuôn mẫu nào là áp dụng cho tất cả trẻ nhỏ. Trong giấc ngủ trẻ có thể cựa quậy, mỉm cười, nhăn nhó,…đây là những biểu hiện hoàn toàn bình thường, các bậc cha mẹ không cần phải lo sợ.  Các chuyên gia khuyên rằng: 

 • Trẻ từ 0-3 tháng tuổi nên ngủ từ 11 – 19 giờ/ngày
 • Trẻ 4-11 tháng tuổi nên ngủ 10 – 18 giờ/ngày. 
 • Từ khoảng 6 tháng tuổi, em bé có thể ngừng đòi bú đêm nên có thể ít thức giấc hơn và sau đó có thể ngủ suốt đêm.

Nếu bạn nghĩ rằng trẻ đang ngủ quá nhiều hoặc quá ít, mẹ hãy điều chỉnh lại giấc ngủ cho con để bé được phát triển toàn diện nhé.

Theo thống kê của WebMD, thời lượng ngủ của trẻ cần thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu và độ tuổi của từng bé:

Độ tuổi Thời gian ngủ Đặc điểm của trẻ
1-4 tuần tuổi 15-16 giờ mỗi ngày Trẻ sơ sinh chưa hình thành đồng hồ sinh học, hay còn gọi là nhịp sinh học, nên mô hình giấc ngủ của trẻ không liên quan đến chu kỳ ánh sáng ban ngày và ban đêm.
1-4 tháng tuổi 14-15 giờ mỗi ngày Thời gian dài nhất của giấc ngủ kéo dài từ 4 đến 6 tiếng. Sự nhầm lẫn giữa ngày và đêm của trẻ sẽ không còn.
4-12 tháng tuổi 14-15 giờ mỗi ngày Từ khoảng 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu giảm xuống còn 2 giấc và có khả năng ngủ suốt đêm. 
1-3 tuổi 12 – 14 giờ mỗi ngày Khi bé bước qua năm đầu tiên, đến 18-21 tháng tuổi, con có thể sẽ mất giấc ngủ trưa vào buổi sáng và đầu buổi tối và chỉ ngủ trưa một lần mỗi ngày.

Kết luận

Với bài viết chi tiết của HealthSK, mẹ đã có cho mình lời giải đáp chính xác nhất. Việc rèn ngủ cho trẻ có thể gặp nhiều khó khăn nhưng mẹ hãy cố gắng tập trong giai đoạn đầu, bởi một giấc ngủ sâu, đủ giấc, đúng giờ sẽ đem đến nhiều hiệu quả cho sức khỏe của bé.

Bài viết liên quan

Mua hàng chính hãng