90% bà mẹ Việt chưa biết dùng Sữa tươi thanh trùng nguyên kem

Tác giả

Admin Colostrum

Sữa là một nguồn dinh dưỡng rất quan trọng với trẻ nhỏ. Nhưng nên cho con uống sữa nào? Dùng sữa tươi thanh trùng nguyên kem cho bé 1 tuổi có được không? Các mẹ liệu có nắm rõ những phần này? Hãy cùng HealthSK tìm hiểu ngay dưới đây nhé. 

Sua-thanh-trung-nguyen-kem-nen-hay-khong

1. Khi nào trẻ có thể uống sữa bò?

Khi cho con uống thêm sữa tươi ngoài, các mẹ có thể băn khoăn không biết chọn loại sữa nào. Thông thường thì mẹ có thể dùng sữa bò hoặc dê bởi đây là 2 loại phổ biến nhất. Tuy nhiên, sữa bò thường có sẵn hơn, đa dạng sự lựa chọn và có giá thành hợp lý hơn nên phù 

Sữa bò có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nên rất phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ. Tuy nhiên, không phải độ tuổi nào cũng có thể sử dụng sữa bò được. 

Theo Children’s Hospital of Philadelphia (CHOP), trẻ chỉ có thể bắt đầu sử dụng sữa bò khi đã tròn 1 tuổi trở lên

Dưới 1 tuổi, trẻ chỉ nên sử dụng sữa mẹ và sữa công thức phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Riêng với trẻ dưới 6 tháng tuổi, theo khuyến cáo của WHO, các bé nên được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ. 

Lý do cho việc này là bởi: 

  • Sữa mẹ và sữa công thức có chứa các thành phần thiết yếu mà sữa bò không có như sắt, vitamin C… Ở thời điểm dưới 1 tuổi, nguồn dinh dưỡng của trẻ vẫn phụ thuộc chính vào sữa, trẻ chưa ăn được nhiều món ăn nên không thể hấp thụ đủ các chất này từ đồ ăn dặm được. 
  • Sữa bò có thành phần đạm whey và nhiều chất khoáng khác với sữa mẹ và sữa công thức. Cho trẻ ăn sữa bò sớm sẽ gây gánh nặng lên hệ tiêu hóa và thận của trẻ, khiến trẻ bị khó tiêu, dễ bị ốm, sốt, tiêu chảy…

Khi uống sữa bò, đặc biệt là trong giai đoạn 1 tuổi, trẻ nên được cho uống sữa nguyên kem, chứ không sử dụng sữa gầy hay sữa tách béo. Sữa nguyên kem có thành phần chất béo cao, rất cần thiết cho sự phát triển não bộ khỏe mạnh của trẻ dưới 2 tuổi. 

Một nghiên cứu trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition còn chỉ ra rằng, sử dụng sữa nguyên kem làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì ở trẻ, so với việc sử dụng các loại sữa tách béo. Do đó, bên cạnh sữa mẹ và sữa công thức thì đây là nguồn dinh dưỡng rất tốt dành cho trẻ. 

Nen-dung-Sua-tuoi-thanh-trung-nguyen-kem-cho-be-1-tuoi

2. Sữa tươi nguyên kem – nguồn dinh dưỡng không nên bỏ qua dành cho trẻ

Tới đây, chắc hẳn các mẹ đều đã thấy được lợi ích của sữa bò nguyên kem rồi đúng không nào. Tuy nhiên, nguyên kem là gì? Có khác với sữa bò thông thường hay không?

2.1. Sữa tươi nguyên kem là gì?

Sữa tươi nguyên kem chính là sữa nguyên chất được lấy từ động vật (phần lớn là bò), chưa trải qua quá trình chế biến hay tách béo nên có hàm lượng chất béo cao. 

Hàm lượng chất béo trong sữa bò tươi nguyên kem sẽ giao động trong khoảng 3-4% tùy vào giống bò và chế độ ăn nuôi dưỡng. Phần lớn sữa tươi nguyên kem hiện nay có tỉ lệ chất béo từ 3,25% –  3,5%.

Nguồn: Healthline, FAO

2.2. Có những loại sữa tươi nguyên kem nào?

Sữa tươi nguyên kem có thể được chia theo nguồn gốc. Ví dụ như sữa bò, sữa dê. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết, HealthSK sẽ chỉ đề cập tới sữa bò, vì đây là loại sữa phổ biến nhất mà hầu hết các mẹ đang sử dụng cho con. 

Khi lựa chọn sữa tươi nguyên kem, mẹ sẽ thường thấy 2 loại là sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng. 

Sữa tươi thanh trùng

Dac-diem-sua-thanh-trung

Sữa thanh trùng (pasteurized milk) là sữa tươi nguyên chất, được trải qua quá trình thanh trùng ở nhiệt độ vừa phải (dưới 100°C) để tiêu diệt các mầm bệnh có thể ẩn nấp trong sữa. Sau đó, sữa sẽ được làm nguội nhanh về nhiệt độ thường để đảm bảo các chất dinh dưỡng trong sữa không bị mất đi. 

Sữa tươi thanh trùng nguyên kem cần được bảo quản lạnh ở môi trường 3-5°C và có thời hạn sử dụng khá ngắn, thường trong khoảng dưới 2 tuần tùy vào công nghệ thanh trùng. 

Sữa tươi tiệt trùng

Dac-diem-sua-tiet-trung

Sữa tiệt trùng (UHT milk) cũng được chế biến từ sữa tươi nguyên chất giống như sữa thanh trùng. Tuy nhiên, để được coi là tiệt trùng, sữa phải trải qua xử lý ở mức nhiệt trên 135°C trong vòng ít nhất 3-5 giây để tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn và mầm bệnh có trong sữa. 

Sau quá trình này, sữa cũng sẽ được làm nguội về nhiệt độ thường để đóng gói và bảo quản. Một số hãng sữa còn có thể bổ sung thêm hương liệu để tạo mùi vị cho sữa ở giai đoạn này. 

Sữa tươi tiệt trùng có thời hạn sử dụng dài hơn, từ 6 tháng đến 1 năm ở nhiệt độ thường. Chỉ khi đã mở nắp thì sữa mới cần được bảo quản lạnh. 

2.3. Nên cho bé uống sữa thanh trùng hay tiệt trùng?

Nen-chon-loại-sua-nao

Trên thực tế, việc xử lý nhiệt (để tiêu tiệt vi khuẩn) có thể làm thay đổi mùi vị của sữa một chút. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng của sữa thay đổi không đáng kể. Do đó, cả 2 loại sữa này đều có hàm lượng dinh dưỡng cao và mẹ có thể linh hoạt sử dụng cho bé tùy vào hoàn cảnh. 

Nếu con thích mùi vị sữa giống sữa tươi nhất và nhà có tủ lạnh để bảo quản, thì mẹ nên cho con dùng sữa tươi thanh trùng nguyên kem. 

Nếu con thích sữa có thêm mùi vị khác (hương hoa quả, vani…), hoặc nhà không có tủ lạnh, hoặc cần mang sữa theo khi đi học, đi chơi… thì mẹ nên cho con dùng sữa tiệt trùng nguyên kem. 

2.4. Một số loại sữa tươi thanh trùng nguyên kem cho bé 1 tuổi

Trên thị trường hiện nay, mẹ có thể tham khảo rất nhiều loại sữa tươi khác nhau, cả từ thương hiệu trong nước và nước ngoài. Dưới đây, HealthSK chỉ đề cập tới 1 số loại sữa nội phổ biến nhất mà các mẹ có thể dễ dàng tìm thấy tại siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa.

3. Những câu hỏi thường gặp

3.1. Nên cho con uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Theo Healthline, trẻ từ 1 – 2 tuổi nên uống 2-3 cốc sữa tươi nguyên kem mỗi ngày, tương đương với khoảng 470 – 700ml sữa. 

Trẻ từ 2 – 5 tuổi nên dùng 2 – 2,5 cốc sữa mỗi ngày, tương đương với 470 – 590ml sữa. Ở thời điểm này, trẻ nên uống sữa ít béo hoặc sữa gầy để tránh bị thừa cân. 

3.2. Có nên cho con uống sữa có hương vị hay không?

Cho tới nay, chưa có nghiên cứu nào phản đối lại việc sử dụng sữa có hương vị. Còn trên thực tế, các loại hương vị được thêm vào có thể giúp nhiều trẻ hào hứng hơn với việc uống sữa, giúp trẻ ăn ngon và đảm bảo lượng dinh dưỡng con cần nạp vào mỗi ngày.

Do đó, mẹ có thể cho con sử dụng các loại sữa này như bình thường mà không cần lo lắng. Khi lựa chọn sữa tươi thanh trùng nguyên kem cho bé 1 tuổi hoặc bé lớn hơn, mẹ cũng không nên giới hạn quá chặt chẽ các loại sữa con có thể uống. Tốt nhất nên sử dụng xen kẽ cả sữa có và không có thêm hương vị mẹ nhé. 

Nguồn: Healthline

3.3 Sữa giúp tăng đề kháng cho con hay không?

Thành phần của sữa có Vitamin D và một lượng nhỏ kháng thể, nên có thể phần nào hỗ trợ tăng sức đề kháng cho con. Ngoài ra, sử dụng sữa giúp con có nguồn dinh dưỡng tốt và đầy đủ hơn, và dinh dưỡng tốt chính là một yếu tố lớn giúp con có sức đề kháng tự nhiên tốt. 

Tuy nhiên, lượng kháng thể trong sữa thật sự không cao. Các loại sữa tươi thanh trùng nguyên kem cho bé 1 tuổi trở lên hiện nay cũng chưa có loại nào được bổ sung thêm kháng thể cả. Bởi vậy, nếu con đang trong thời điểm cần tăng cường hệ miễn dịch, thì sử dụng sữa uống thông thường sẽ không đủ để mang lại hiệu quả mong muốn. Thay vào đó, mẹ nên bổ sung sữa non cho con vào những thời điểm này.  

Sua-tuoi-thanh-trung-nguyen-kem-cho-be-1-tuoi-nen-dung-them-sua-non

Đa phần các loại sữa non trên thị trường hiện nay cũng được lấy từ bò. Khác với sữa uống thông thường, sữa non có thành phần kháng thể đặc biệt cao, trong đó có IgG – là kháng thể chính, tham gia vào hầu hết mọi phản ứng miễn dịch của cơ thể. Chính vì vậy, bổ sung sữa non là bổ sung trực tiếp IgG cho con, giúp hệ miễn dịch của con được bồi đắp vững mạnh hơn.

Sữa non càng nguyên chất, thì lượng kháng thể bổ sung càng nhiều. Tiêu biểu như Sữa Non Goodhealth Colostrum có thành phần hoàn toàn nguyên chất từ bột sữa non bò, nên cung cấp tới 20,000mg IgG/mỗi 100g sữa. Đây là hàm lượng kháng thể cao nhất thị trường hiện nay, mà chưa có loại sữa non nào khác có thể sánh được. 

Mẹ nên nhớ rằng sữa non không phải là thuốc. Do đó, việc đợi con ốm rồi mới cho uống sữa non sẽ không thể mang tới hiệu quả chữa khỏi hay chấm dứt bệnh được.

Sữa non nên được sử dụng đều đặn mỗi ngày. Như vậy, cơ thể con sẽ được bổ sung IgG đều đặn. Mỗi 1 ngày dùng sữa non cũng tựa như đặt thêm 1 viên gạch, xây dựng tường thành miễn dịch của con ngày một cao hơn và vững vàng hơn, giúp con tự tin chống lại vi khuẩn tấn công từ môi trường xung quanh. 

>>Xem thêm: 5+ loại sữa non tăng sức đề kháng được ưa chuộng nhất 2021

Nếu còn bất kỳ thắc mắc vào xoay quanh việc sử dụng sữa non để chăm sóc con, thì các mẹ đừng ngại liên lạc qua hotline 1900 63 36 36 để HealthSK có thể tư vấn kỹ hơn, giúp mẹ chăm con thêm khỏe nhé.

 

Bài viết liên quan

Mua hàng chính hãng