Lựa chọn sữa non tốt nhất cho trẻ sơ sinh – 2 tiêu chí không thể bỏ qua

Tác giả

Admin Colostrum

Sữa non mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có sữa để cung cấp cho con. Lúc này, sữa non nguyên chất bên ngoài chính là giải pháp tối ưu nhất, giúp trẻ tăng sức đề kháng. Nhiều mẹ bối rối không biết lựa chọn sản phẩm thay thế nào, bởi lẽ, sữa non được chào bán trên thị trường vô cùng nhiều. Trong bài viết này, HealthSK đưa ra 2 tiêu chí vàng mẹ không nên bỏ qua để có thể lựa chọn được sữa non tốt nhất cho bé.

tieu-chi-chon-sua-non-cho-be-me-nen-biet
                  2 tiêu chí vàng mẹ nên biết để lựa chọn sữa non tốt nhất cho bé

Ngộ nhận đáng tiếc của mẹ về sữa non

ngo-nhan-dang-tiec-cua-me-ve-sua-non
                            Nhiều bà mẹ vắt sữa non bỏ đi sau khi sinh em bé

Sau khi sinh em bé, nhiều bà mẹ vắt sữa non bỏ đi. Đây là ngộ nhân đáng tiếc của mẹ, làm bé mất đi cơ hội được hưởng trọn vẹn lợi ích của “72 giờ vàng sữa non của mẹ” mà mọi trẻ sơ sinh cần phải được hưởng.

Thường là những bà mẹ sinh con đầu do chưa có sự tìm hiểu hoặc thiếu kinh nghiệm, tưởng sữa non màu vàng, đặc dính khác với màu trắng đục của sữa thông thường, và cho rằng sữa non không đảm bảo, không đủ an toàn nên vắt bỏ đi. Hoặc, trường hợp khác, mẹ sinh mổ, sinh non, sức khỏe yếu sẽ không cho bé bú được sữa non sớm ngay sau khi sinh.

Sữa non là gì? Trẻ sơ sinh uống sữa non có tốt không?

Sữa non là gì?

Sữa non là chất dịch được tiết ra từ tuyến vú của người mẹ và động vật có vú (như bò, dê…) trong vòng 72h đầu sau sinh. Màu đặc trưng của sữa non: màu trắng vàng đến vàng đậm và đặc dính. 

Sữa non được xem như “giọt vàng”, bởi: thời gian tiết ra ngắn, lượng tiết ra rất ít và hàm lượng kháng thể cao. Với tính chất quý hiếm của Sữa Non như vậy, nên nếu bé được bú sữa non của mẹ càng sớm càng tốt, sẽ giúp con được cung cấp kháng thể & tăng cường miễn dịch ngay từ ban đầu.

Tìm hiểu thêm về sữa non tại đây!

Trẻ sơ sinh có uống được sữa non? Sữa non có tốt cho trẻ sơ sinh không?

tre-so-sinh-co-uong-duoc-sua-non-khong
                                      Sữa non rất cần thiết đối với cơ thể trẻ

TRẢ LỜI: SỮA NON VÔ CÙNG CẦN THIẾT ĐỐI VỚI TRẺ SƠ SINH

Sữa non có thể được coi là một loại vắc xin tự nhiên tuyệt đối an toàn, hầu như không có tác dụng phụ. Đây là nguồn dinh dưỡng quý giá, có chứa hàm lượng kháng thể cao, đặc biệt là các kháng thể có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ như kháng thể IgG, IgA, igM, lactoferrin, bạch cầu. 

Kháng thể igG trong sữa non của bò cao (50.5mg/mL chiếm 86% tổng Globulin miễn dịch) gấp 40 lần trong sữa non của người mẹ (0.43mg/mL chiếm 2% tổng Globulin miễn dịch), có tác dụng tăng cường đề kháng cho cơ thể. Nên nếu cơ thể bé được bổ sung kháng thể igG từ sữa non sẽ có tác dụng tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ miễn dịch của bé rất tốt.

Ngoài ra, sữa non chứa hàm lượng cao các protein bao gồm cả các yếu tố tăng trưởng có lợi (IgF), axit béo, vitamin, giúp cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho trẻ sơ sinh có hệ thống tiêu hóa vẫn đang trong quá trình hình thành. Giúp ngăn không cho đường ruột của trẻ sơ sinh bị thấm, vì nó giúp niêm kín các lỗ, tạo ra rào cản với đường tiêu hóa chống lại virus, vi khuẩn bên ngoài môi trường.

2 Tiêu chí chọn sữa non cho trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Khi chọn sữa non cho bé, nhiều cha mẹ khá bối rối để tìm mua sản phẩm phù hợp. Để đơn giản hóa việc lựa chọn sữa non, HealthSK đưa ra 2 tiêu chí vàng, cha mẹ chỉ cần áp dụng đúng là sẽ mua được sản phẩm như ý “con hết ốm vặt, lớn khôn mỗi ngày”

2-tieu-chi-vang-chon-sua-non-cho-tre-so-sinh
                                    2 tiêu chí “vàng” khi mẹ chọn sữa non

Thành phần bột sữa non nguyên chất

Khi chọn mua sữa non cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến thành phần sữa non nguyên chất có trong sản phẩm. Bởi, loại sữa non chứa hàm lượng bột sữa non nguyên chất càng cao, lượng kháng thể IgG càng cao, hỗ trợ trẻ tăng sức đề kháng càng tốt.

Rất nhiều thương hiệu chào bán sản phẩm sữa non nhưng không phải sản phẩm nào cũng chứa nhiều bột sữa non. Nếu lượng bột sữa non chỉ chiếm một lượng nhỏ trong bảng thành phần, thì trên thực tế, không có tác dụng nhiều trong việc tăng sức đề kháng ở trẻ. 

Khi mua hàng, các mẹ cần chú ý đến thành phần sữa non nguyên chất để đánh giá được nên mua sản phẩm không?

Hàm lượng kháng thể IgG cao

khang-the-igg-cao-suc-de-khang-cao
             Hàm lượng kháng thể IgG càng cao, sức đề kháng của trẻ càng tốt

IgG được biết đến là một loại kháng thể có lợi cho cho hệ miễn dịch của trẻ, giúp tăng sức đề kháng rất tốt. Đây là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng đối với trẻ sơ sinh, ngăn cản các tác nhân gây hại từ môi trường ngoài, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là trong hệ hô hấp và tiêu hóa. 

Từ đó, bé con của mẹ sẽ vững vàng bước ra thế giới bên ngoài. Hay nói 1 cách đơn giản, là sữa non cung cấp kháng thể để cơ thể khỏe mạnh từ bên trong.

Quan trọng nhất khi tìm hiểu thông tin, mẹ nên biết, những yếu tố này đều phải được công bố rõ ràng trên tem nhãn của sản phẩm.

Chẳng hạn như, Sữa non Goodhealth Colostrum xuất xứ New Zealand, có thành phần bột sữa non bò là 99,95% và hàm lượng kháng thể IgG là 20.00mg/100g. Hai thông tin này các mẹ có thể nhìn thấy rất rõ ràng trên tem nhãn. Như vậy, các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm.

Dưới đây là một số thương hiệu sữa non khá có tiếng trên thị trường hiện nay. HealthSK đã tổng hợp và so sánh các loại sữa non thông qua 2 tiêu chí sau:

Sữa non Thành phần bột sữa non nguyên chất Hàm lượng kháng thể
Sữa non 

Goodhealth Colostrum

99.95% 20.000mg IgG/100g
Sữa non 

ILDong Hàn Quốc

Không công bố Không công bố
Sữa non 

Alpha Lipid Lifeline

Không công bố Không công bố
Sữa non Colosbaby Không công bố 1000mg IgG/100g
Sữa non

Pháp Fenioux Colostrum

Không công bố Không công bố
Sữa non Colomi Không công bố Không công bố
Mama sữa non Không công bố Không công bố

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cân nhắc thêm khi chọn mua sản phẩm qua một số tiêu chí khác:

Nguồn gốc

Các sản phẩm chất lượng thường gắn với hình ảnh thương hiệu uy tín. Dựa vào nguồn gốc xuất xứ, mã vạch, tem nhãn…của sản phẩm, mẹ có thể chọn được sản phẩm phù hợp với trẻ sơ sinh nhất. Mã vạch của Việt Nam là 893; mã vạch của Hàn Quốc là 880; mã vạch của Nhật Bản là 450 – 459 và 490 – 499; mã vạch của New Zealand là 940 – 949; mã vạch của Pháp là 300 – 379;…

Độ tuổi

Trong mỗi giai đoạn phát triển, bé sẽ cần hấp thu lượng dinh dưỡng khác nhau, đặc biệt chế độ dinh dưỡng của trẻ sơ sinh ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển sau này. Do đó, các mẹ cần chọn đúng loại sữa non phù hợp với từng độ tuổi, nếu không sẽ đem lại tác dụng ngược đối với trẻ.

7 loại sữa non tốt nhất cho trẻ sơ sinh

 • Sữa non Goodhealth Colostrum
 • Sữa non ILdong Hàn Quốc
 • Sữa Non Alpha Lipid Lifeline
 • Sữa non Colosbaby
 • Sữa non Pháp Fenioux Colostrum
 • Sữa non Colomi
 • Mama sữa non

>>Xem chi tiết sữa non tăng sức đề kháng

Sử dụng sữa non cho trẻ sơ sinh – mẹ cần lưu ý một số điều:

Sữa non của mẹ là những giọt vàng cho con, dù quý giá nhưng rất ít. Nhiều mẹ sữa không về kịp, cũng có nhiều mẹ hiểu nhầm nên đã trót vắt bỏ sữa non…con không được tiếp nhận dinh dưỡng và kháng thể từ sữa non, sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh.

Trong sữa non của mẹ chứa các yếu tố IgG, IgA, IgM rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, giúp trẻ chống lại sự nhiễm trùng và các bệnh mãn tính ngoài môi trường. Các yếu tố này rất dồi dào trong sữa non 72h đầu sau sinh, giảm dần trong sữa trưởng thành và gần như không còn nhiều khi bé được 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm mẹ nên xem xét.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên, mẹ vẫn được khuyến khích bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh từ các nguồn bên ngoài.

Lưu ý khi sử dụng sữa non cho bé:

luu-y-khi-su-dung-sua-non
                                 Một số lưu ý khi mẹ sử dụng sữa non cho bé
 • Phải pha sữa non theo hướng dẫn của nhà sản xuất
 • Không tăng hoặc giảm lượng nước, lượng bột.
 • Không pha bằng nước quá nóng sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong sữa non, pha nước quá nguội sẽ không hòa tan hết các chất dinh dưỡng, bé uống vào bị lạnh bụng. Nhiệt độ 40-50 độ C là nhiệt độ thích hợp để pha sữa.
 • Ngoài trẻ sơ sinh, sữa non cũng phù hợp với mẹ bầu hay người già mới ốm dậy, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng.

Câu hỏi thường gặp

Trả lời: TÙY!

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, đối tượng sử dụng và khả năng kinh tế mà mẹ nên chọn mua sữa non hoặc sữa công thức cho bé.

 • Mục đích sử dụng: Nếu chỉ cần bổ sung dinh dưỡng cho bé, mẹ có thể sử dụng sữa công thức. Còn mẹ nên chọn mua sữa non nếu muốn tăng sức đề kháng cho bé.
 • Đối tượng sử dụng: với những bé hay ốm vặt, nhẹ cân, tiêu hóa không tốt…thì sữa non là sự lựa chọn tốt nhất.
 • Khả năng kinh tế: sữa công thức thường tiết kiệm chi phí hơn sữa non, tùy thuộc vào tài chính, mẹ có thể chọn mua sản phẩm phù hợp.

Sữa non là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá đối với trẻ sơ sinh, bởi sữa non với hàm lượng kháng thể cao giúp bảo vệ hệ miễn dịch, bổ sung dinh dưỡng để bé yêu luôn khỏe mạnh. Các mẹ đều biết sữa non cực tốt cho bé, tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có nhiều sữa hoặc sữa về ngay sau khi sinh.

Nếu mẹ không thể cho bé bú sữa non trong những ngày đầu tiên, thì sữa non bên ngoài có thể bổ sinh dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý là sữa non chỉ nên sử dụng cho bé trên 6 tháng tuổi với công dụng tăng cường đề kháng, bảo vệ hệ miễn dịch và hỗ trợ phát triển toàn diện ở trẻ sơ sinh. 

Trẻ dưới 06 tháng tuổi vẫn có thể sử dụng sữa non, tuy nhiên, mẹ cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

Thời gian qua, không ít người tự xưng là nhân viên của “Mama sữa non” đến để tư vấn và chào bán sản phẩm, nhiều người còn phát tờ rơi, quảng cáo sai lệch, thần thánh hóa sản phẩm. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến nhãn hàng, đồng thời gây hoang mang đối với người tiêu dùng.

Không chỉ mama sữa non, các sản phẩm sữa non hiện nay trên thị trường đều có thể bị làm giả với mục đích kiếm tiền, thu lợi mà nhẫn tâm làm hại người khác. Mẹ phải “cảnh giác” khi chọn mua mama sữa non, tránh mua phải các sản phẩm giả mạo.

Kết luận

HealthSK đã đưa ra 2 tiêu chí vàng quan trong nhất giúp mẹ yên tâm khi chọn mua sữa non nguyên chất – an toàn cho bé. Nếu con bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, liên hệ ngay với các chuyên gia HealthSK để được tư vấn miễn phí nhé!

Bài viết liên quan

Mua hàng chính hãng