[Giải đáp chuyên gia] Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu? 

Tác giả

Admin Colostrum

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lý tưởng nhất cho trẻ nhỏ nên rất được các mẹ quý trọng. Cũng bởi vậy mà chuyện “sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu, bảo quản như thế nào” cũng rất được các mẹ quan tâm. Hãy cùng HealthSK tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Sua-me-de-tu-lanh-duoc-bao-lau-anh-bia

1. Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu? 

Sữa mẹ được tiết ra theo nhu cầu của em bé, cả về lượng và chất. Do đó, đây là nguồn dinh dưỡng lý tưởng nhất dành cho trẻ. Sữa mẹ cung cấp đồng thời: nước, năng lượng, vitamin, khoáng chất và đặc biệt nhất là các kháng thể tự nhiên.

Các kháng thể này có vai trò cực kỳ quan trọng tới sức khỏe của trẻ, giúp trẻ chống chọi tốt hơn với các yếu tố gây bệnh, giảm ốm vặt, từ đó mà có thể phát triển toàn diện hơn. 

Trong trường hợp trẻ không bú hết, mẹ còn dư sữa, thì việc vắt sữa mẹ ra để cất trữ là việc nên làm, vừa để giữ lại nguồn dinh dưỡng quý báu này, vừa để kích thích ngực mẹ tiếp tục tạo sữa. 

Theo khuyến cáo của WHO, UNICEF và Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, tùy thuộc vào điều kiện lưu trữ, thời gian trữ sữa mẹ cũng sẽ khác nhau.

  • Ở nhiệt độ phòng từ 25°C đến 35°C: giữ được 6 – 8 giờ. 
  • Ở ngăn mát tủ lạnh từ 4°C: giữ được 3 – 5 ngày.
  • Ở ngăn đá tủ lạnh: giữ được 3 tháng.
  • Ở tủ trữ đông chuyên biệt có nhiệt độ dưới -18°C: giữ được 6 tháng.

Chi-tiet-thoi-gian-sua-me-de-tu-lanh-duoc-bao-lau

Ngoài ra, theo Healthline, trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian sử dụng sữa mẹ có thể ngắn hơn.

  • Nếu sữa đã đông lạnh trước đó, đã trải qua quá trình rã đông thì có thể để ở nhiệt độ phòng trong vòng 1-2 giờ. 
  • Nếu sữa đã rã đông và để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể sử dụng trong vòng 24 giờ. 
  • Sữa mẹ sau khi rã đông thì không thể đem trữ đông lần thứ 2. 
  • Sữa mà bé đang bú dở thì cần được dùng hết trong vòng 2 giờ đồng hồ. 

Tốt nhất, sữa mẹ sau khi vắt ra nên được sử dụng sớm nhất có thể, thậm chí là trước thời hạn sử dụng phía trên. Như vậy trẻ có thể nhận được nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hưởng trọn lượng kháng thể quý báu. 

Lưu ý
Đây là thời gian trữ sữa tối đa và trong điều kiện lý tưởng nhất, khi sữa mẹ vừa vắt ra, sử dụng dụng cụ đảm bảo vệ sinh, chai đựng & tủ chứa vô trùng. Trong thực tế, với thời tiết nóng như Việt Nam, sữa mẹ vừa vắt ra, để ở môi trường ngoài thì nên được dùng trong vòng 2 giờ. Còn nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, thì nên được sử dụng trong vòng 24 giờ.

Nen-dung-sua-me-som-nhat-co-the

2. Cách trữ lạnh sữa mẹ khoa học nhất

Vắt sữa không đơn giản chỉ là hút sữa ra, bỏ vào túi và cất đi. Để cất trữ sữa mẹ khoa học và đảm bảo giữ được chất lượng sữa tốt nhất, các mẹ sẽ cần lưu ý nhiều khía cạnh dưới đây. 

2.1. Chuẩn bị

Đầu tiên, người mẹ cần đặc biệt lưu ý đảm bảo vệ sinh: 

  • Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng
  • Nên lau sạch bầu vú mẹ bằng khăn ẩm sạch trước khi vắt
  • Nếu vắt sữa mẹ bằng bơm tay hoặc máy hút thì cần đảm bảo vệ sinh máy thật sạch trước khi sử dụng. Trụng nước sôi vòi hút, ống nối và bình đựng. Lau chùi sạch sẽ các nút bấm. 

Cùng với đó, mẹ cần chuẩn bị sẵn các túi trữ sữa chuyên dụng nếu muốn trữ đông sữa. Nếu định dùng sữa trong thời gian ngắn sau khi vắt thì mẹ nên trữ sữa bằng bình đựng sữa/bình ti nhé. 

Mẹ tuyệt đối không trữ sữa bằng các loại chai lọ hay túi nhựa dùng 1 lần thông thường, vì có thể làm giảm chất lượng sữa khi lưu trữ. 

Cac-buoc-chuan-bi-truoc-khi-vat-sua-me

2.2. Cách vắt sữa để cất trữ

Trước khi vắt sữa khoảng 1 tiếng đến 30 phút, mẹ nên ăn bữa nhẹ và uống 1 cốc sữa ấm để sữa về nhiều và nhanh hơn. 

Khi vắt sữa, nếu dùng máy hút, mẹ cần thao tác theo đúng hướng dẫn sử dụng: 

  • Tay cầm tấm hút và áp lên bầu ngực, sao cho tấm hút bao trọn phần núm vú. 
  • Trong khi hút, tay mẹ cần giữ chặt tấm hút để cố định và duy trì lực hút ổn định.
  • Điều chỉnh tốc độ và lực hút cho phù hợp. 
  • Ngồi thẳng lưng hoặc tựa lưng thoải mái để sữa có thể xuống dễ dàng nhất và mẹ không bị mỏi trong khi hút sữa. 
  • Khi thấy dòng chảy của sữa chậm lại thì mẹ có thể tắt máy. 

Sau khi tắt máy, mẹ cần tháo tấm hút khỏi bình sữa và đậy nắp kín ngay lập tức. 

Cach-vat-sua-me

Sữa mẹ có thể được vắt bằng máy hút bơm tay hoặc máy, máy đơn hoặc đôi đều được

Nếu không có điều kiện mua máy, hoặc cần vắt sữa gấp khi không mang theo máy hút sữa, mẹ hoàn toàn có thể vắt sữa bằng tay. Các bước chuẩn bị cũng bao gồm vệ sinh tay, ngực và dụng cụ chứa sữa. Sau đó mẹ nhẹ nhàng xoa ngực, ấn và ép đầu ngực, hơi xoay nhẹ núm vú để sữa chảy ra vào bình/bát chứa.

Vat-sua-me-bang-tay

2.3. Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Nếu mẹ dự định cho con dùng hết sữa mới vắt trong ngày, thì nên trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh và dùng bình đựng để tiện cho con ăn nhất. 

Nếu mẹ định trữ sữa lâu dài, thì nên dùng túi trữ sữa chuyên dụng để đảm bảo sữa được bảo quản kín và tốt nhất. 

Nguyên tắc khi trữ sữa trong tủ lạnh: 

  • Giữ lạnh sữa ngay sau khi vắt để hạn chế tối đa việc sữa bị xuống chất lượng. 
  • Với mỗi túi/bình đựng, chỉ trữ đủ sữa vừa với 1 cữ ăn của con, khoảng từ 60-120ml. Lý do là bởi sữa sau ra đông, nếu con không ăn hết thì phải đem bỏ. Nếu ham trữ quá nhiều vào 1 bình/túi thì chắc chắn con không ăn hết được, sẽ rất lãng phí. 
  • Khi trữ sữa vào túi, chỉ đổ sữa đầy tối đa tới ¾ túi đựng, để đảm bảo khi zip lại túi phải kín và trong quá trình trữ đông thì túi không bị bục. 
  • Ghi rõ lượng sữa & ngày tháng vắt sữa lên bình/túi trữ sữa, bao gồm cả thứ tự sử dụng nếu sữa được vắt trong cùng 1 ngày, để tiện theo dõi và sử dụng về sau.
  • Với sữa đã qua rã đông, không được trữ đông lần 2 vì khi này sữa đã thay đổi, không còn đủ chất lượng và sữa rất dễ hỏng. 

Luu-y-khi-tru-sua-me-trong-tu-lanh

2.4. Cách vệ sinh đồ vắt và bảo quản sữa

Việc vệ sinh đồ vắt sữa cần được thực hiện cả trước và sau khi vắt sữa. 

  • Dùng chổi/cọ lau rửa cả trong và ngoài dụng cụ vắt
  • Vệ sinh kỹ các phần đáy, viền, các góc cạnh của dụng cụ để tránh cặn sữa bị két lại
  • Nên rửa dưới vòi nước lạnh đang chảy
  • Tiệt trùng lại bằng nước sôi sau khi dụng cụ đã khô và trước khi vắt sữa

3. Cách sử dụng sữa mẹ đã qua cấp lạnh

Trên thực tế, có không ít bà mẹ thiếu kinh nghiệm đã rã đông sữa sai cách như dùng lò vi sóng, trụng nước sôi hoặc đun sữa… Tất cả những cách này đều khiến sữa bị thay đổi giá trị dinh dưỡng và đặc biệt là làm mất đi hàm lượng kháng thể tự nhiên trong sữa mẹ. 

Vậy rã đông sữa mẹ như thế nào cho chuẩn? 

  • Nếu sữa đang ở trạng thái đông đá, cần để túi sữa vào ngăn mát trong vòng 8-12 giờ để sữa tan ra tự nhiên. 
  • Nếu sữa đang ở ngăn mát thì có thể trực tiếp hâm nóng sữa. 
  • Mỗi lần rã đông/hâm nóng sữa, chỉ lấy 1 lượng sữa vừa đủ cho 1 cữ bú của con vào bình đựng sữa và đóng nắp kín
  • Hâm nóng bằng nước ấm
    • Đặt bình sữa vào bát nước ấm (không phải nước sôi)
    • Tới khi thấy sữa ấm nhẹ, khoảng dưới 40% thì thôi
    • Lắc đều sữa trước khi sử dụng
  • Hâm nóng bằng máy hâm sữa: đặt bình sữa vào máy khoảng 2-3 phút là mẹ đã có thể sử dụng được. 
  • Tuyệt đối không hâm sữa quá lâu để không bị mất dinh dưỡng

Cac-luu-y-khi-ra-dong-sua

Cho bé bú sữa đã rã đông có gì đặc biệt?

  • Nên cho bé ti bình có núm vú phù hợp để bé dễ bú. 
  • Kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho bé bú ra. 
  • Sữa đã lấy ra và rã đông cần được dùng hết trong vòng 2 giờ đồng hồ. 
  • Nếu lượng sữa lấy ra dư thừa, thì phải bỏ đi mà không được dùng lại hoặc tái trữ đông. 

4. Lưu ý khi lưu trữ sữa mẹ trong tủ lạnh

  • Không nên trữ sữa ở cánh cửa tủ lạnh vì vị trí này có nhiệt độ không ổn định, rất dễ làm sữa bị hỏng. 
  • Không nên trữ sữa lẫn lộn bên cạnh các thức ăn khác trong tủ lạnh. Nên có ngăn đựng sữa riêng để hạn chế lây nhiễm chéo vi trùng ngay trong tủ lạnh.
  • Nên sử dụng đồ đựng chuyên dụng nếu có thể. 

Luu-y-khi-tru-dong-sua

5. Những câu hỏi thường gặp

5.1. Sữa mẹ để tủ lạnh có bị giảm chất lượng không? 

Thông thường, thực phẩm đã để qua tủ lạnh luôn có chất lượng dinh dưỡng thấp hơn so với ban đầu, và sữa mẹ cũng vậy. Tuy nhiên, khi bảo quản sữa mẹ đúng cách thì sự khác biệt này là rất nhỏ và không đáng kể. Do đó, con nhỏ được bú sữa đã qua trữ đông vẫn được đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng.

Vì những lý do này được việc trữ sữa để sử dụng về sau luôn luôn được khuyến khích. 

Nguồn: Laleche UK 

5.2. Sữa mẹ bị đổi màu, đổi mùi khi trữ đông thì có dùng được nữa không? 

Sữa mẹ qua trữ lạnh có thể có một số mùi khác lạ. Đây thường là kết quả của enzyme lipase trong quá trình ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn có thể sử dụng được nếu được trữ đông đúng cách ngay từ đầu. 

Để hạn chế tình trạng sữa đổi mùi, các mẹ có thể hâm nóng sữa trước khi đêm trữ đông. Dù vậy, quá trình hâm nóng này thường khiến khá nhiều kháng thể trong sữa bị phân hủy mất. 

Nhìn chung, nếu mẹ trữ đông sữa đúng cách, sữa sau rã đông vẫn thơm và có mùi vị bình thường, thì bé hoàn toàn có thể sử dụng được. 

5.3. Có thể thêm sữa mới lấy vào phần sữa đã tích trữ trước đó không? 

Không nên. Việc pha chung sữa mới vắt vào với sữa đã được tích từ trước và còn đông đá sẽ làm giảm chất lượng của sữa. Đồng thời, khiến sữa khó bảo quản hơn vì khó xác định date sử dụng. 

5.4. Có nên hâm lại sữa trữ đông hay không?

Sữa đã qua trữ đông nếu muốn sử dụng cho con thì tốt nhất nên được hâm nóng trở lại. Sữa ấm ở nhiệt độ cơ thể sẽ khiến trẻ dễ ăn hơn. Tuy nhiên, việc hâm sữa cần được thực hiện đúng cách để không làm giảm dinh dưỡng của sữa mẹ.

Tuyệt đối không, đun sôi sữa, không làm nóng sữa bằng nước sôi, không đun cách thủy, không quay sữa bằng lò vi sóng… vì nhiệt độ sẽ làm kháng thể trong sữa bị mất đi, đồng thời chất lượng và mùi vị sữa cũng sẽ bị thay đổi.

Với những hướng dẫn trên đây về cách bảo quản và sử dụng. Hi vọng các mẹ có thể dự trữ sữa thành công, giúp con luôn luôn có nguồn dinh dưỡng ổn định. Nếu còn bất kỳ thắc mắc vào về chuyện sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu hay những vấn đề khác khi sử dụng sữa, thì các mẹ đừng ngại liên lạc qua hotline 1900 63 36 36 nhé.

Bài viết liên quan

Mua hàng chính hãng