Vạch trần sự thật về sữa bầu vào con không vào mẹ

Tác giả

Admin Colostrum

Sữa bầu nào vào con không vào mẹ” hay “Sữa bầu nào vào con nhiều” có lẽ là những vấn đề mà rất nhiều mẹ bầu đang quan tâm hiện nay. Thế nhưng khái niệm “sữa vào con” này không hề có cơ sở khoa học và đang khiến nhiều bà mẹ có chế độ dinh dưỡng sai lầm trong thai kỳ.

Tu-van-sua-bau-nao-vao-con-khong-vao-me

1. Sữa bầu vào mẹ không vào con – Quan niệm hoàn toàn sai lệch!

Khá nhiều bà mẹ tăng cân vùn vụt trong suốt thai kỳ, lên tới mười mấy hai mươi kg, nhưng em bé khi sinh ra vẫn bị nhẹ cân, kém phát triển. Điều này khiến những rất nhiều mẹ đang mang thai lo lắng, tìm đủ cách để truyền nhiều dưỡng chất sang con hơn bằng những loại sữa bầu và giảm thiểu lượng cân tăng lên nhất có thể. Tuy nhiên, chuyện sữa bầu chỉ vào mẹ không vào con là hoàn toàn không chính xác. 

1.1. Hiểu đúng về thành phần và công dụng của sữa bầu

Sữa bầu là dạng sữa công thức dành riêng cho phụ nữ mang thai. Mỗi nhãn hiệu sữa sẽ có các loại sữa bầu khác nhau với thành phần và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. 

Nhìn chung, sữa bầu được sản xuất từ bột sữa nguyên liệu và có bổ sung thêm nhiều một số vi chất quan trọng như Canxi, Sắt, Acid Folic, Kẽm, Magie, chất xơ, các loại Vitamin, Omega 3, Omega 6… 

Các thành phần vi chất trên đều là những chất mà cơ thể mẹ thường bị thiếu hụt trong thời gian mang thai. Trong số đó, 3 chất Canxi, Sắt, Acid Folic có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi nên cũng được các hãng sữa ưu tiên bổ sung nhiều vào sữa bầu. 

Dinh-duong-can-thiet-trong-sua-bau

Sữa bầu cung cấp 1 phần năng lượng và nhiều vi chất quan trọng cho quá trình mang thai của mẹ bầu. Nhờ đó, cơ thể mẹ không bị thiếu hụt dưỡng chất và thai nhi sẽ có cơ hội nhận được đủ các dưỡng chất cần thiết để phát triển tối đa. 

Như vậy, có thể khẳng định rằng sữa bầu bổ sung dinh dưỡng cùng lúc cho cả mẹ và con, chứ không truyền thẳng dinh dưỡng vào con. 

Thực tế, trên thị trường hiện nay, không có nhãn hiệu sữa chính thống nào khẳng định rằng mình có khả năng thần kỳ này. Tất cả những thông tin về loại sữa chuyên vào con này đều là thông tin truyền miệng, nên các mẹ bầu hãy cẩn trọng với những lời quảng cáo thổi phồng nhé! 

1.2. Vậy yếu tố nào ảnh hưởng tới khả năng truyền dinh dưỡng từ mẹ sang con?

Cac-yeu-to-anh-huong-toi-su-phat-trien-cua-thai-nhi

  • Thể chất của mẹ: nếu cơ thể mẹ vốn đã yếu ớt sẵn từ trước khi mang thai, thì khả năng thai nhi không nhận đủ dinh dưỡng cũng cao hơn. 
  • Bệnh lý của mẹ: tiền sản giật thai kỳ, tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao… đều có thể làm giảm khả năng truyền dinh dưỡng từ mẹ sang con. 
  • Thai nhi có dị tật: những dị tật bẩm sinh có thể khiến thai nhi khó nhận và chuyển hóa dinh dưỡng hơn, khiến em bé bị nhẹ cân khi chào đời.
  • Dây rốn bất thường: Dây rốn là câu cầu trung gian đưa dinh dưỡng từ bánh nhai tới thai nhi. Nếu dây rốn bị tổn thương hoặc có gì bất thường, thì khả năng truyền máu có thể chậm lại, khiến thai nhi nhẹ cân. 
  • Bánh nhau thai – vôi hóa bánh nhau: Bánh nhau đảm nhận nhiệm vụ cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai nhi. Nếu chức năng của bánh nhau bị suy giảm, hay kích thước bánh nhau quá nhỏ, xuất hiện bầu huyết bánh nhau thì thai nhi sẽ bị thiếu dưỡng chất và nhẹ cân. 
  • Số lượng thai nhi: Trong trường hợp đa thai, cơ thể mẹ phải cùng lúc cung cấp dinh dưỡng cho 2, 3 thậm chí là nhiều thai nhi cùng lúc. Rất khó để mẹ cung cấp đủ lượng dưỡng chất này, nên thai nhi thường nhận được ít dinh dưỡng hơn và bị nhẹ cân hơn.
  • Mẹ bị thiếu máu: Dinh dưỡng từ vận chuyển bằng đường máu từ cơ thể mẹ sang thai thi. Do đó, thiếu máu sẽ khiến việc vận chuyển dinh dưỡng bị chậm lại đáng kể và nguy cơ con bị chậm phát triển, thiếu cân là rất cao. 
  • Mẹ bị thiếu sắt: Thiếu sắt sẽ khiến quá trình sinh máu bị chậm lại, dẫn tới thiếu máu. 
  • Dinh dưỡng của mẹ trong thai kỳ: Thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ khiến mẹ bầu không thể cung cấp đủ các chất cần thiết cho con. 

Có thể thấy rằng, việc truyền dinh dưỡng từ mẹ sang con bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Sử dụng sữa bầu có thể giúp mẹ khắc phục các nguyên nhân như dinh dưỡng thai kỳ, thiếu sắt, thiếu máu… Các nguyên nhân khác sẽ cần có các giải pháp khác để giải quyết. 

2. Phụ nữ mang thai có nhất định phải uống sữa bầu hay không?

Như HealthSK đã nhắc tới ở phía trên bài viết, sữa bầu là nguồn dinh dưỡng tốt, cung cấp đặc biệt nhiều sắt và canxi, vốn rất thiết yếu với mẹ bầu và thai nhi. Do đó, nếu có điều kiện thì mẹ bầu nên cân nhắc sử dụng. 

Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng thích uống sữa bầu, vì mùi vị của các loại sữa này thường không quá hấp dẫn. Bên cạnh đó, việc bổ sung cùng lúc nhiều chất dinh dưỡng cũng khiến nhiều mẹ cảm thấy quan ngại vì sợ tăng cân, rạn da, mất điểm hình thức. Nhưng mẹ đừng lo, sữa bầu tuy tốt, nhưng không phải lựa chọn bắt buộc với tất cả phụ nữ mang thai. 

Khi không uống sữa bầu, các bà mẹ sẽ cần chú ý bổ sung đủ dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Một chế độ ăn khoa học, đủ lượng và cân bằng đủ các nhóm chất đường bột, béo, đạm, vitamin và khoáng chất hoàn toàn có thể cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi. 

Để đảm bảo không bị thiếu chất, mẹ bầu nên theo dõi sức khỏe sát sao, lắng nghe tư vấn của bác sĩ và sử dụng thêm viên uống bổ sung theo chỉ dẫn. Riêng đối với 3 chất Canxi, Sắt và Acid Folic, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý và bổ sung cả qua chế độ ăn và viên uống nhé. 

Mẹ-bau-can-bo-sunng-vitamin

3. Làm thế nào để hạn chế việc mẹ tăng cân quá mức? 

3.1. Như thế nào là tăng cân quá mức?

Tăng cân hợp lý trong thai kỳ sẽ giúp cho thai nhi phát triển tối đa về mặt thể chất và ra đời ở trạng thái khỏe mạnh nhất. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào tăng cân cũng là tốt. Việc tăng cân quá mức trong thai kỳ có thể dẫn tới rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cả mẹ và bé. Những rủi ro có thể xảy ra bao gồm: tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, tăng nguy cơ sinh non, cao huyết áp… 

Tổng cân nặng tăng lên trong suốt thai kỳ của mẹ nên ở mức sau:

  • Với người nhẹ cân trước mang thai (BMI<18,5): nên tăng 12,7 – 18,3 kg
  • Với người có cân nặng bình thường trước mang thai (18,5 ≤ BMI ≤ 24,9): nên tăng 11,3 đến 15,9kg
  • Với người bị thừa cân trước mang thai (25 ≤ BMI ≤29,9): nên tăng 6,8 – 11,3 kg
  • Với người béo phì (BMI > 30): nên tăng 5 – 9 kg

Quá trình tăng cân nên như sau: 

  • Trong 3 tháng đầu: không tăng cân hoặc tăng tối đa 1 – 2kg
  • Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ:
    • Đối với người có cân nặng bình thường trước mang thai: tăng 0,4kg/tuần
    • Đối với người bị nhẹ cân trước mang thai: tăng 0,5kg/tuần
    • Đối với người bị thừa cân trước mang thai: tăng 0,3kg/tuần

kIEM-SOAT-CAN-NANG-KHI-MANG-BAU

Nguồn: Vinmec

3.2. Những cách cơ bản để kiểm soát cân nặng khi mang thai hiệu quả

  • Khám sức khỏe định kỳ và luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng. 
  • Kiểm tra cân nặng định kỳ, ghi lại và so sánh với mức tăng trung bình (ở phần 3.1) để có thể đánh giá chính xác mức độ tăng cân và thay đổi chế độ ăn cho phù hợp. 
  • Kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày. Theo CDC, phụ nữ mang thai cần bổ sung năng lượng như sau: 
    • 3 tháng đầu thai kỳ: lượng calo tương đương như trước khi có thai
    • 3 tháng giữa thai kỳ: tăng thêm 340 calories mỗi ngày (so với  trước khi có thai)
    • 3 tháng cuối thai kỳ: tăng thêm 450 calories mỗi ngày (so với  trước khi có thai)
  • Hạn chế ăn các món quá nhiều đường và chất béo không lành mạnh vốn thường có trong nước ngọt, đồ tráng miệng, đồ chiên nhiều dầu, thịt mỡ…   
  • Chú trọng bổ sung Vitamin và khoáng chất, đặc biệt là Sắt và acid folic để đảm bảo cơ thể có thể truyền dinh dưỡng sang con dễ dàng nhất. 
  • Duy trì thói quen tập thể dục vừa sức hàng ngày 
    • Thời gian vận động tối thiểu mỗi tuần: 150 phút
    • Các hoạt động nên tham gia: đi bộ, bơi lội, yoga bầu… 

Tap-yoga-bau

4. Chế độ dinh dưỡng để con phát triển tối đa trong bụng mẹ 

4.1. Bổ sung các loại sữa bầu nào vào con không vào mẹ? 

Như đã nói ở trên, sữa bầu là một nguồn dinh dưỡng tốt mà các mẹ nên tham khảo. Một số loại sữa tiêu biểu nhất có thể kể tới

  • Sữa Frisomum: có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, phù hợp với các mẹ bị thiếu chất
  • Sữa Enfamama: có 2 vị vani và socola đều khá dễ uống, giá thành hợp lý nên phù hợp với nhiều mẹ
  • Sữa Morinaga: nổi tiếng là có nhiều hương vị và dễ uống nhất, có thể chiều lòng cả các mẹ khó tính
  • Sữa Matilia: dạng sữa nước pha sẵn, có nhiều hương vị nên rất tiện sử dụng

Mot-so-loai-sua-bau

Bên cạnh sữa bầu, mẹ có thể lựa chọn nhiều loại sữa khác để làm phong phú hơn thực đơn hàng ngày mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

  • Sữa tươi không đường tách béo
    • Do đã được tách béo và không có đường, nên mẹ bầu có thể an tâm bổ sung để tăng cường Canxi và khoáng chất mà không lo bị thừa cân. 
    • Mỗi ngày mẹ nên uống 2-3 ly sữa này. 
    • Đặc biệt phù hợp với mẹ bầu đang cần giảm cân 
  • Sữa nguyên kem đầy đủ chất dinh dưỡng
    • Vì là sữa nguyên kem nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, nên phù hợp cho các mẹ đang muốn tăng cân. 
    • Mẹ bầu đã có cân nặng ổn định thì không nên uống loại sữa này hàng ngày, nhưng có thể xen kẽ một vài lần trong tháng. 
  • Sữa bò hoặc sữa dê
    • Sữa bò tốt chứa nhiều đạm, Vitamin D, E, A… hỗ trợ cho quá trình phát triển của thai nhi. 
    • Sữa dê chứa nhiều đạm và Vitamin B hơn sữa bò, còn lượng cholesterol lại thấp hơn, giúp hỗ trợ trao đổi chất và tiêu hóa cho mẹ bầu. 
  • Sữa đậu nành: 
    • Tuy chứa ít chất béo, nhưng lại có hàm lượng đạm cao ngang sữa bò và không chứa cholesterol, giàu Canxi, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 
    • Nên uống 1 ly mỗi ngày
  • Sữa hạnh nhân
    • Phù hợp với các mẹ ăn chay hoặc bị dị ứng với sữa bò
    • Thành phần giàu acid folic, chất xơ, đạm, vitamin B, canxi…
  • Sữa yến mạch
    • Có chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho các mẹ bị táo bón khi mang thai
    • Giúp kiểm soát cơn thèm ăn và ổn định lượng đường trong máu

Nguồn: Hellobacsi

Trong trường hợp mẹ bầu tăng cân quá nhiều hoặc bị tiểu đường thai kỳ, các bác sĩ có thể chỉ định không uống sữa bầu và giảm tiêu thụ sữa bò. Khi này, để đảm bảo dinh dưỡng và nhất là nâng cao sức đề kháng cho mẹ, mẹ bầu nên cân nhắc bổ sung thêm sữa non vào chế độ ăn hàng ngày. 

Sữa non có thành phần nguyên chất, tự nhiên và an toàn sẽ giúp mẹ bầu bổ sung kháng thể. Đồng thời, sữa non cũng chứa rất ít năng lượng, nên sẽ không hề khiến mẹ bầu bị tăng cân. Nhờ đó, mẹ bầu sẽ có 1 thai kỳ suôn sẻ, ít đau ốm và cũng hạn chế bị tăng cân thái quá. 

>>Xem thêm: Bầu con trai uống sữa đậu nành được không? 

4.2. Chế độ ăn cho mẹ bầu

  • Xây dựng chế độ ăn cân bằng
    • Đầy đủ 4 nhóm chất: tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất
    • Nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, rau củ quả, các chế phẩm từ sữa đã tách béo, các loại thịt nạc…
  • Nên ăn đa dạng thực phẩm và không kiêng khem quá nhiều. Việc này vừa giúp mẹ bớt chán ăn (thời gian ốm nghén), vừa đa dạng các loại dinh dưỡng nạp vào cơ thể. 
  • Nên ưu tiên các thực phẩm giàu sắt, acid folic, canxi, vitamin D
    • Sắt: thịt đỏ, rau chân vịt (cải bó xôi), súp lơ xanh, các loại đậu, hạt bí ngô, có thể ăn thêm gan động vật 1-2 lần/tháng vì gan có chứa nhiều vitamin A)…
    • Acid folic: súp lơ xanh, rau chân vịt, đậu lăng, đậu phộng, hạt hướng dương, ngũ cốc, cam, quả bơ, dưa vàng, trứng…
    • Canxi: sữa và các sản phẩm từ sữa, rau có lá xanh đậm, rau dền, rau muống, tôm đồng, cua, cá… 
    • Vitamin D: cá hồi, sữa, nước cam… và nên tắm nắng/tiếp xúc với ánh mặt trời hàng ngày
  • Không nên “ăn cho 2 người”: đây là quan niệm cũ và không có cơ sở khoa học. Mẹ bầu cần ưu tiên ăn uống đủ chất, thay vì chỉ quan tâm đến lượng mà nhồi nhét cơm, cháo hay các món ninh hầm quá nhiều đạm và chất béo. Như vậy mới có thể tránh được việc tăng cân quá mức và đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho thai nhi. 

Với một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, mẹ bầu có thể tự tin trải qua 9 tháng thai kỳ mà không cần tới sự hỗ trợ của sữa bầu. Mong rằng các mẹ đã tìm được các thông tin bổ ích và không bị dẫn dắt bởi các thông tin quảng cáo sữa bầu nào vào con không vào mẹ sai lệch nữa. 

Bài viết liên quan

Mua hàng chính hãng