[GIẢI ĐÁP] Màu sắc, mùi vị của sữa mẹ như nào là tốt nhất cho bé?

Tác giả

Admin Colostrum

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, sữa mẹ như thế nào là tốt còn tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng, thời điểm và cơ địa của mỗi người phụ nữ. Chính vì vậy, để hiểu rõ được màu sắc mùi vị của sữa mẹ tốt nhất cho bé thì các mẹ hãy theo dõi bài viết chi tiết dưới đây của HealthSK nhé.

Đặc điểm của sữa mẹ? Các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ

Hầu hết các bà mẹ đều nói rằng sữa mẹ có mùi giống như mùi sữa bò, nhưng nhẹ và ngọt hơn. Thực tế, sữa mẹ có những đặc điểm như: màu trắng đục, hơi ngả vàng, mùi thơm đặc trưng, không quá loãng cũng không quá đặc, khác hoàn toàn so với sữa công thức hay bất kỳ loại sữa nào khác. Nói về vị, thông thường sữa mẹ sẽ có vị nhạt, không chua, không hôi, cũng không ngọt quá hay mặn quá.

mau-sac-mui-vi-cua-sua-me

Sữa mẹ nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, với hàm lượng calo cao bao gồm protein, đường, chất béo, nước, vitamin và khoáng chất cần thiết để em bé tăng trưởng và phát triển toàn diện từ những năm tháng đầu đời. Không chỉ vậy, sữa mẹ còn chứa các enzym hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé với lượng cần thiết cho nhu cầu của từng độ tuổi

Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu giúp con luôn khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.

Mẹ đã thực sự hiểu rõ về nguồn sữa mẹ chưa?

Theo chuyên gia dinh dưỡng của HealthSK, sữa mẹ luôn luôn thay đổi trong từng giai đoạn sau sinh, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Lâu nay các mẹ vẫn cho rằng: sữa mẹ sẽ giảm dần chất dinh dưỡng theo thời gian. Nhưng mẹ có biết chắc chắn sự thay đổi dinh dưỡng này sẽ diễn ra trong thời điểm nào không? 

Đây là loại sữa mẹ rất đặc biệt. Sữa non sánh đặc, là chất lỏng có màu vàng, được tuyến vú người mẹ tiết ra với số lượng nhỏ trước khi bước vào giai đoạn cho con bú thực sự. Sữa non đặc biệt chứa nhiều kháng thể và các yếu tố bảo vệ khỏi các bệnh tiêu chảy nhiễm trùng, vì thế mà nó còn được gọi là “Sữa miễn dịch”.

Theo nghiên cứu của UNICEF, trẻ được bú sữa non trong những bữa bú đầu tiên là rất quan trọng, đặc biệt trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Và không phải bà mẹ nào cũng biết được điều này. Đó là lý do vì sao, cứ 5 trẻ mới sinh thì có 3 trẻ không được bú sữa mẹ ngay từ giờ đầu tiên sau khi sinh. 

Đây là sữa được tiết ra trong giai đoạn ngay sau khi sữa non hết và trước khi sữa trưởng thành bắt đầu được hình thành. Thành phần dinh dưỡng của sữa chuyển tiếp dần trở nên giống sữa trưởng thành và số lượng sữa mẹ cũng tăng lên.

Sữa trưởng thành có chứa khoảng một nửa các protein có trong sữa non và chứa nhiều chất béo hơn sữa non. Trong những tháng đầu đời tốc độ tăng trưởng của trẻ sẽ giảm dần vì vậy hàm lượng protein có trong sữa mẹ cũng sẽ giảm dần kể từ ngày đầu tiên tiết sữa đến suốt quá trình cho con bú để đáp ứng phù hợp với nhu cầu tăng trưởng của bé.

Lưu ý

  • Việc hiểu đúng sự thay đổi của sữa mẹ sẽ giúp cho các bà mẹ tránh đánh mất những giọt sữa quý giá.
  • Từ đó, điều chỉnh được chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con, và sử dụng nguồn dinh dưỡng này một cách hợp lý để trẻ luôn khỏe mạnh.

Mối Liên Hệ Giữa Mùi Vị Của Sữa Mẹ Và Chế Độ Ăn Uống

mau-sac-mui-vi-cua-sua-me

Một cuộc khảo sát của các nhà nghiên cứu Đan Mạch gần đây đã phát hiện ra rằng những gì một bà mẹ đang cho con bú ăn có ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ. Người ta cũng phát hiện ra rằng mùi vị này thực sự ảnh hưởng đến sở thích ăn uống của bé, vì lần đầu tiên tiếp xúc với các mùi vị khác nhau của trẻ sơ sinh là do sự thay đổi của sữa mẹ. Điều này có thể lý giải tại sao một số trẻ khi lớn lại thích hoặc không thích ăn một số loại thực phẩm.

Nghiên cứu được thực hiện với một nhóm 18 bà mẹ đang cho con bú, họ được yêu cầu tiêu thụ một số viên nang với nhiều hương liệu khác nhau, chẳng hạn như hạt caraway, cam thảo, tinh dầu bạc hà và chuối. Sau đó, hương vị của sữa đã thay đổi sau khi người phụ nữ uống nó từ 2 – 8 giờ.

Sữa mẹ có vị ngọt

mau-sac-mui-vi-cua-sua-me

Sữa mẹ có thành phần khoảng 7% lactose có vai trò hỗ trợ hấp thu canxi và phốt pho, hỗ trợ sự phát triển của “vi khuẩn có lợi” trong đường ruột. Vì vậy, sữa mẹ sẽ có vị ngọt. Tuy nhiên khi sữa có vị quá ngọt, mẹ cũng cần chú ý khi cho bé bú để tránh tình trạng bị quá tải lactose. 

Hiện tượng quá tải lactose thường gặp ở những bé từ 3 đến 6 tháng tuổi với những triệu chứng như: phân xanh, có bọt, mùi chua, đầy hơi, xì hơi nhiều quá mức, khó chịu, quấy khóc, có biểu hiện ăn quá no và bị trớ.

Lưu ý:

  • Nhiều bà mẹ khi thấy trẻ có những biểu hiện bị quá tải lactose thì chuyển luôn cho con bú bằng sữa công thức, tuy nhiên điều đó hoàn toàn sai lầm.
  • Việc các mẹ nên làm là tiếp tục cho con bú nhưng theo nhu cầu, không để bé bú no quá.
  • Đặc biệt là không bú bình vì sữa từ bình chảy ra liên tục, bé không thể không nuốt sữa theo phản ứng, khiến bé bị tăng nguy cơ ăn no quá mức.

Sữa mẹ có vị mặn

mau-sac-mui-vi-cua-sua-me

Theo HealthSK, sữa mẹ có vị mặn do chế độ ăn uống. Những loại thực phẩm có mùi nồng như tiêu, ớt, tỏi… sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sữa, khiến sữa mẹ có vị mặn. Ngoài ra, hàm lượng natri cao cũng là nguyên nhân khiến sữa mẹ có vị mặn.

Tốt nhất để tránh tình trạng sữa mẹ có vị mặn, chị em nên chú ý chế độ dinh dưỡng, ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin, chất xơ thông qua các loại rau, củ quả, thịt, cá, trứng sữa….

Lưu ý

Khi nhận thấy sữa mẹ có vị mặn hơn bình thường, hãy hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, các loại gia vị tỏi, ớt… hay các loại thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói được bày bán nhiều trên thị trường có hàm lượng natri rất cao, không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng sữa như: pizza, thịt xông khói, thịt nguội, các loại bánh snack, xúc xích, các loại bánh ngọt công nghiệp

Sữa mẹ có vị chua

mau-sac-mui-vi-cua-sua-me

Theo chuyên gia dinh dưỡng của HealthSK, sữa mẹ bị chua có thể do những nguyên nhân sau:

  • Chế độ ăn uống: người mẹ ăn quá nhiều thực phẩm có mùi hôi, tanh như cá, uống dầu cá.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh.
  • Vệ sinh bầu ngực chưa sạch.
  • Bảo quản không đúng cách có thể khiến sữa mẹ bị chua.

Lưu ý

Khi gặp những tình trạng này, mẹ nên có phương pháp xử lý kịp thời, tránh để chế độ ăn, cách vệ sinh cá nhân và bảo quản sữa mẹ sai ảnh hưởng đến chất lượng sữa khiến bé không chỉ kém hấp thu mà còn gặp phải những tình trạng bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,...

Sữa mẹ có vị tanh có đáng lo không?

Sữa mẹ có vị tanh do cơ địa

Hương vị sữa mẹ có thể thay đổi (mặc dù không đáng kể) hoặc do cơ địa của từng người mà mùi vị sữa cũng khác nhau. Thỉnh thoảng, mẹ sẽ thấy sữa bị chua, con bú ít hơn thì đó là do chế độ ăn uống.

Thực tế, nhiều bà mẹ có cơ địa sữa không thơm; nhiều người có quan điểm cho rằng sữa mẹ hôi là không có dưỡng chất và không được cho bé bú. Tuy nhiên, nếu sữa mẹ bị tanh do cơ địa hoặc chế độ ăn uống thì mẹ vẫn có thể cho bé bú bình thường

mau-sac-mui-vi-cua-sua-me

Sữa mẹ có vị tanh do cách bảo quản sai

Nếu sữa mẹ có những vị khác lạ như vị tanh thì có thể sẽ khiến bé “chê” sữa, bỏ cữ bú hoặc bú không nhiều. Từ đó, bé có thể bị đói, quấy khóc, thiếu chất dinh dưỡng, hay ốm vặt. Những dấu hiệu sau đây sẽ giúp bạn nhận biết sữa mẹ có mùi tanh để từ đó tìm các khử mùi tanh kịp thời và không ảnh hưởng đến trẻ.

  • Kết cấu của sữa có dấu hiệu phân tách thành các lớp, dấu hiệu này cho thấy rằng sữa mẹ đang có vấn đề.
  • Sữa có mùi tanh sẽ có thể có thêm mùi chua chua, ngái hoặc có váng nổi như ôi thiu.
  • Nếu vị của sữa mẹ giống như sữa tươi để lâu ngày hay khó chịu khi uống thử thì mẹ không nên cho bé bú nữa.
  • Một cách khác để nhận diện là khi bú mặt trẻ nhăn, không muốn bú và trẻ bị tiêu chảy thì có nghĩa sữa đã bị hỏng.

Lưu ý

  • Khi nhận thấy sữa mẹ có vị tanh, mẹ nên thay đổi chế độ ăn của mình (ưu tiên nhiều rau xanh và uống nhiều nước).
  • Bên cạnh đó khi vệ sinh bầu ngực thì nên dùng nước sạch, không dùng các loại xà phòng, sữa tắm lên núm vú. Trước khi chạm vào núm vú, các mẹ nên chú ý rửa tay thật sạch. 
  • Và hãy chú ý bảo quản sữa mẹ đúng cách nhé.

Màu sắc sữa mẹ như thế nào là tốt?

Thông thường, sữa mẹ sẽ có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng. Thế nhưng, điều này không phải luôn luôn chuẩn xác vì sữa mẹ sẽ thay đổi màu sắc theo thời gian, thời điểm trong ngày và những thực phẩm mà người mẹ ăn. 

Tùy thuộc vào từng giai đoạn (sữa non, sữa chuyển tiếp, sữa trưởng thành) sữa mẹ sẽ chuyển biến nhanh chóng về cả thành phần lẫn màu sắc. 

mau-sac-mui-vi-cua-sua-me

  • Sữa non: Bởi vì trong sữa non có chứa rất nhiều beta-carotene, nên sẽ có màu vàng nhạt hoặc vàng đậm là phổ biến.
  • Sữa chuyển tiếp: Sữa trong giai đoạn tiếp theo của sữa non. Lúc này, sữa mẹ tăng lên về số lượng cũng như biến chuyển về màu sắc, từ vàng sang vàng nhạt hoặc trắng.
  • Sữa trưởng thành: Khoảng hai tuần sau sinh là sữa mẹ đã trưởng thành. Lượng sữa đầu trong ngày thường có màu xanh nhạt, xanh non hoặc ngả sang trắng trong. Tuy nhiên trong những lần bú sau đó, sữa mẹ đậm dần và đổi thành màu trắng hoặc vàng đục (sữa cuối).

Tình trạng sức khỏe phản ánh qua màu sữa mẹ bất thường

Đôi khi, các mẹ sẽ thấy sữa có màu khác lạ song cũng không nên quá hoảng hốt. Có thể đối chiếu với chế độ dinh dưỡng gần đây của bản thân để xem màu sắc của sữa mẹ như thế nào là tốt, bình thường hay nguy hiểm. Theo Healthline, sữa mẹ có thể có những màu sắc đặc biệt sau đây:

Nếu phụ nữ ăn nhiều rau xanh đậm màu hoặc dùng một số loại thảo mộc thì việc sữa có màu xanh lá cây cũng là dễ hiểu, có thể cho bé bú bình thường.

Hiện tượng này xảy ra khi phụ nữ vắt sữa vào chai/túi và tích trữ sữa mẹ trong tủ lạnh. Đây không phải là dấu hiệu sữa đã bị hỏng nên mẹ có thể trộn đều hoặc lắc nhẹ bình sữa để tiếp tục cho bé sử dụng.

Tương tự như trên, các loại thực phẩm có những màu này như củ dền, cà rốt, gấc hay nước ép trái cây, nước ngọt cũng làm biến đổi màu của sữa. Không cần ngưng cho bé bú trong trường hợp này.

Nhiều khả năng một chút máu đã lẫn vào trong sữa mẹ nhưng cũng không gây hại gì cho bé. Phần lớn sữa sẽ tự động trở lại màu sắc bình thường trong vòng vài ngày. Nhưng nếu tình trạng kéo dài hơn một tuần, phụ nữ có thể đến bệnh viện kiểm tra.

Ngoài màu vàng tự nhiên thì khi lưu trữ sữa trong tủ đông sữa cũng sẽ có màu vàng.

Chất kháng sinh Minocin (minocycline) được cho là có liên quan đến màu sắc này trong sữa mẹ.

Một số lưu ý khi bảo quản sữa mẹ cho trẻ

mau-sac-mui-vi-cua-sua-me

Không phải người mẹ nào cũng có điều kiện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ bằng cách cho bú, nhất là khi người mẹ phải quay trở lại đi làm. Tích trữ sữa mẹ lúc này là một biện pháp giúp trẻ có thể được sử dụng sữa mẹ. Nguyên tắc khi trữ đông sữa mẹ cần lưu ý:

  • Sữa mẹ sau khi vắt ra nên trữ ngay vào túi đựng sữa chuyên dụng, dung tích 80 – 120ml. Sau đó, dán nhãn bên ngoài túi trữ sữa, ghi ngày, giờ vắt, ghi tên của bé (nếu bạn gửi bé đi nhà trẻ).
  • Cất sữa đã vắt vào tủ lạnh ngay khi có thể. Nếu không thể, hãy để sữa ở nhiệt độ phòng có mức nhiệt khoảng 26°C nhưng lưu ý là chỉ nên để trong vòng 1 giờ. Tránh xa những nơi có bức xạ, ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác.
  • Sữa có thể trữ trong vòng 24 giờ khi được trữ trong ngăn mát tủ lạnh, khoảng 3 tháng khi trữ trong ngăn đá tủ lạnh và 6 tháng trong loại tủ đông luôn duy trì mức nhiệt là -18° C.
  • Nếu bị mất điện trong thời gian dài, bạn nên lấy các túi sữa đã trữ đông xếp vào thùng cách nhiệt cùng với đá viên.

>>> Tìm hiểu thêm: [Giải đáp chuyên gia] Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu?

Kết luận

Hi vọng qua bài viết của HealthSK, các bà mẹ đã hiểu rõ hơn về màu sắc, mùi vị của sữa mẹ tốt nhất cho bé. Sữa mẹ như thế nào là tốt còn tùy thuộc vào bữa ăn, thời điểm và cơ địa của mỗi người phụ nữ. Phụ nữ đang cho con bú nên bổ sung chế độ ăn uống khoa học, kết hợp với thói quen sinh hoạt hợp lý và nghỉ ngơi đầy đủ để tăng cường tiết sữa cho bé. Dù sữa mẹ có vị gì và màu sắc ra sao thì vẫn là nguồn thức ăn tuyệt vời nhất trong những năm tháng đầu đời của bé. Do đó, nên cho bé bú mẹ hoàn toàn, đặc biệt là đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Bài viết liên quan

Mua hàng chính hãng