[Giải đáp] Bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên? Cách xoa dịu trẻ

Tác giả

Admin Colostrum

Chào chuyên gia! Con của em được 5 tháng tuổi. Bé ăn vẫn tốt, không có hiện tượng gì đặc biệt. Tuy nhiên 1 tuần gần đây, xảy ra tình trạng bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên. Vì em mới có con lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm nên rất lo lắng và bối rối khi gặp tình huống như vậy. Không biết tình trạng này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không. Mong sớm được chuyện gia giải đáp và tư vấn. Cảm ơn chuyên gia!

Minh Thu (thunguyen…9@gmail.com)

Chuyên gia HealthSK trả lời:

Chào bạn Minh Thu, trước hết rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho hòm thư sức khỏe trẻ em của HealthSK. Trước hết để hiểu rõ hơn về tình trạng bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên, bạn hãy theo dõi giải đáp dưới đây nhé!

Giải thích về việc bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên

Đối với nhiều ông bố bà mẹ, các vấn đề liên quan đến giấc ngủ là một trong những thách thức lớn trong những năm tháng đầu đời của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các vấn đề về giấc ngủ lại xảy ra rất phổ biến, ảnh hưởng ít nhất đến 30% sức khỏe của trẻ em.

Trẻ đang gặp vấn đề về thể chất

Đối với trẻ sơ sinh, khóc là hình thức giao tiếp chính của trẻ. Do đó, trẻ khóc thường xuyên và cũng có thể khóc trong giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu trẻ đang ngủ mà bỗng dưng bật khóc thét lên thì có thể trẻ đang gặp phải một trong những vấn đề sau:

be-dang-ngu-tu-nhien-khoc-thet-len

 • Nhiệt độ trong phòng quá nóng hoặc quá lạnh
 • Tã, bỉm của trẻ đang bị ướt
 • Điều kiện vệ sinh nơi ngủ kém, giường chiếu không sạch sẽ khiến trẻ bị thức giấc khó chịu
 • Trẻ đói bụng đòi ăn
 • Trẻ quá no nên khó chịu
 • Giật mình tỉnh giấc do một âm thanh hoặc tiếng ồn lớn
 • Mệt mỏi sau một ngày vui chơi nhiều, hoạt động quá mức

Nếu trẻ bật khóc vì một trong những nguyên nhân này thì mẹ hãy nhanh chóng giải quyết, để bé nín khóc và có thể quay lại giấc ngủ sớm.

Nguyên nhân bệnh lý

Nguyên nhân trầm trọng hơn gây nên tình trạng trẻ đang ngủ tự nhiên khóc có thể đến từ một số bệnh lý. Những bệnh sau đây thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

Vấn đề về tâm lý

Khi trẻ sơ sinh phát triển hơn, trẻ có nhiều cách để thể hiện bản thân hơn. Trong đó, khóc khi ngủ có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang gặp ác mộng về đêm. Khi gặp tình huống này, cha mẹ có thể thấy nhiều trẻ sẽ dịu lại ngay sau đó và quay trở lại với giấc ngủ. Tuy nhiên một số khác thì có thể khóc suốt đêm đến sáng mới chịu ngủ.

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ

be-dang-ngu-tu-nhien-khoc-thet-len

Rối loạn giấc ngủ và gặp ác mộng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những trẻ mắc rối loạn này đều ngủ không sâu giấc hay vặn mình, quấy khóc. Điều này dễ gây ra tình trạng trẻ khóc thét lên khi đang ngủ.

Theo nghiên cứu, chứng rối loạn giấc ngủ tương đối hiếm và thường xảy ra ở trẻ em từ 4 đến 12 tuổi, mặc dù người ta đã báo cáo rằng chứng này có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh 18 tháng tuổi. Tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn nếu trẻ bị ốm hoặc thiếu ngủ.

Trẻ muốn được yêu thương nhiều hơn

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng khi bế và ôm ấp con quá nhiều rất dễ làm hư trẻ, tuy nhiên trong những tháng đầu đời trẻ rất cần sự âu yếm vỗ về của cha mẹ. Đôi khi việc khóc lóc của trẻ chỉ đơn giản là trẻ đang làm nũng, muốn được bố mẹ yêu chiều hơn.

Cách xoa dịu em bé quấy khóc

Khi nắm được các nguyên nhân bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên. Từ đó, giúp bố mẹ đưa ra được những cách xoa dịu trẻ, đưa trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ trở lại và hạn chế tình trạng này hơn.

be-dang-ngu-tu-nhien-khoc-thet-len

 • Nếu trẻ vẫn tiếp tục khóc, hãy thử nói chuyện nhẹ nhàng với trẻ hoặc xoa lưng hoặc bụng của trẻ. Điều này có thể giúp chuyển con sang một giai đoạn khác của giấc ngủ và bé sẽ ngừng khóc.
 • Cho trẻ bú sữa mẹ có thể giúp bé cảm thấy thoải mái và lấy lại tinh thần. Mẹ nên để ý xem em bé có khả năng thức giấc do đói hay không để cho bé bú ngay.
 • Với những trẻ khóc trong khi ngủ do bị ốm hoặc mọc răng, những cơn đau khiến trẻ khóc, làm trẻ thức giấc. Bố mẹ có thể liên hệ với bác sĩ nhi khoa về cách làm dịu cơn đau của em bé.
 • Nếu trẻ thức dậy sau cơn ác mộng, hãy an ủi trẻ và vỗ về nhẹ nhàng để trẻ ngủ trở lại. Trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi có thể cần được trấn an rằng cơn ác mộng không có thật.
 • Quan trọng nhất là nếu trẻ đang ngủ tự nhiên khóc do nguyên nhân bệnh lý, mẹ khó cho con bú, trẻ ngậm không tốt. Cơn khóc kéo dài và lặp lại nhiều đêm thì bố mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ tới gặp bác sĩ để thăm khám tình hình bệnh.

Tìm hiểu về giấc ngủ ở các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có chu kỳ ngủ ngắn hơn so với người lớn và dành nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ. Vì vậy, cha mẹ cần hiểu rõ hơn về giấc ngủ của trẻ để chăm sóc con một cách tốt nhất.

Trẻ sơ sinh (0-1 tháng)

be-dang-ngu-tu-nhien-khoc-thet-len

Giấc ngủ không thể đoán trước trong tháng đầu tiên, thường bị ngắt quãng bởi những khoảng thời gian thức giấc ngắn, sau đó là những giấc ngủ ngắn và những giấc ngủ dài hơn. Một số em bé dường như có sự nhầm lẫn giữa đêm và ngày. Khóc khi ngủ là chuyện thường.

Trẻ sơ sinh thường thức dậy sau mỗi 2-3 giờ, và đôi khi thường xuyên hơn để ăn.

Cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày và thiết lập một thói quen có thể giúp điều chỉnh thói quen ngủ của trẻ. Tuy nhiên, đối với hầu hết trẻ sơ sinh ở độ tuổi này, lịch trình ngủ đều đặn hoặc thời gian ngủ dài vào ban đêm là không thể.

Trẻ sơ sinh lớn hơn (1–3 tháng)

Trẻ sơ sinh từ 1–3 tháng tuổi vẫn đang thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Một số bắt đầu xây dựng lịch trình ngủ đều đặn, mặc dù khó ngủ suốt đêm.

Ở độ tuổi này, bé thường quấy khóc khi ngủ hoặc thức giấc quấy khóc nếu đói. Trẻ trong tháng tuổi này sẽ ngủ từ 14 – 15 tiếng mỗi ngày. Khi trẻ được từ 6 tuần tuổi trở đi, trẻ thường ngủ ít đi một chút.

be-dang-ngu-tu-nhien-khoc-thet-len

Trẻ sơ sinh (3–7 tháng)

Từ 3 đến 7 tháng, một số trẻ bắt đầu ngủ kéo dài hơn hoặc ngủ suốt đêm. Vẫn có sự khác biệt đáng kể giữa các em bé.

Một số trẻ sơ sinh cũng trải qua giai đoạn thoái triển giấc ngủ vào khoảng 4 tháng tuổi và thay đổi cách ngủ của chúng.

Ở giai đoạn sau của giai đoạn này, nhiều em bé phát triển lịch ngủ gồm hai giấc ngủ ngắn hàng ngày và thời gian ngủ dài hơn vào ban đêm. Thiết lập thói quen hàng ngày và thói quen ngủ vào ban đêm có thể hữu ích.

Trẻ sơ sinh (7-12 tháng)

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ ngủ suốt đêm khi được 9 tháng tuổi. Vào khoảng một tuổi, một số trẻ sơ sinh chỉ ngủ một giấc mỗi ngày. Những người khác có thể cần hai giấc ngủ ngắn mỗi ngày trong năm thứ hai của cuộc đời.

be-dang-ngu-tu-nhien-khoc-thet-len

Trẻ mới biết đi (12 tháng tuổi trở lên)

Trẻ mới biết đi cần ngủ 12-14 giờ mỗi ngày, được chia giữa giấc ngủ ngắn và giấc ngủ ban đêm. Hầu hết chỉ ngủ trưa mỗi ngày khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Trẻ mới biết đi có thể thỉnh thoảng bị thay đổi thói quen ngủ khi có điều gì đó phá vỡ thói quen của chúng, chúng bị ốm hoặc chúng trải qua một sự thay đổi lớn về phát triển. Điều này có thể bao gồm khóc nhiều hơn bình thường.

Kết luận

Giấc ngủ của trẻ có thể là một thách thức đối với nhiều ông bố bà mẹ, đặc biệt là trong những tháng năm đầu đời. Bởi mỗi em bé là duy nhất và có nhu cầu, khuynh hướng riêng của chúng. Hi vọng qua giải đáp của HealthSK, bạn Minh Thu cũng như nhiều bà mẹ khác đã có cho mình câu trả lời và cách chăm sóc bé tốt hơn.

Nguồn: Medical News Today

Bài viết liên quan

Mua hàng chính hãng